Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
Gallery
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Văn hóa Việt Nam phong phú đa dạng Thứ Bảy, 25/06/2016, 08:05

GIA ĐÌNH NHỎ - HẠNH PHÚC TO: Kỷ niệm 15 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2016):

 

          Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

          Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

          Chúng ta cũng vẫn thường nghe: Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai thứ đó là hạnh phúc. Gia đình luôn là nơi nương náu bình yên nhất cho tâm hồn mỗi người. Có thể nói, gia đình là sự nghiệp cuối cùng, tất cả mọi sự nghiệp khác đều phục vụ cho một mục đích - đó chính là gia đình.

          Đến đây, tôi chợt nhớ đến lời bài hát “Gia đình nhỏ hạnh phúc to” mà nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung vừa sáng tác:

“Một nụ cười bé, cha vui cả ngày
Một vài tiếng khóc, mẹ lo hằng đêm
Thầm cầu mong cho, con sẽ an lành
Chín tháng sinh thành, một đời yêu thương 
Một vòng tay lớn, ôm con vào lòng
Một bàn chân to, cho con tập đi
Dù ngày mai kia, con lớn nên người
Nhưng với cha mẹ, con mãi bé thơ. 
À ơi à ơi!

Con ngủ cho ngoan, giấc mơ sẽ mang đầy lời mẹ ru. 
À ơi à ơi!

 Mãi mãi chúng ta.

Một gia đình nhỏ.

Một hạnh phúc to” 

          Một gia đình nhỏ nhưng lúc nào cũng chan chứa tình yêu thương vô bờ bến của ông bà, cha mẹ đối với con cái, của các thành viên trong gia đình đối với nhau và hạnh phúc đó luôn luôn, sẵn sàng chào đón ta bất cứ lúc nào. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, mỗi thành viên trong gia đình cùng chung tay góp phần vào hạnh phúc đó, nhà nhà hạnh phúc, xã hội hạnh phúc, cuộc sống sẽ ấm no, xã hội phát triển.

          Một gia đình nho nhỏ, mà mỗi thành viên trong đó luôn luôn có sự khát khao cháy bỏng, khát khao lớn nhất đó chính là gia đình mình sẽ được hạnh phúc mãi mãi. Gia đình là tiếng gọi thiêng liêng và ấm áp, nơi không bao giờ đóng cửa, nơi lúc nào cũng sẵn lòng mở rộng vòng tay nâng đỡ, yêu thương, dịu dàng, tin cậy, bao dung, tha thứ... Gia đình không phải là cái mà người ta có thể thay đổi, chuyển dời. Gia đình là điều gì đó thiêng liêng nhất, sâu sắc nhất, lâu bền nhất và cũng là vĩnh cửu nhất. Hai tiếng gia đình mà không phải ai muốn cũng có và không phải ai có cũng đều biết trân trọng. Hạnh phúc là khi được yêu thương, được chở che, được làm cho và nhìn thấy những người mình yêu thương được hạnh phúc và hạnh phúc chỉ tồn tại với những ai biết giữ gìn và biết phát huy nó.

          Gia đình là tổ ấm yêu thương, nơi mỗi con người sinh ra, trưởng thành và đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Gia đình là hai tiếng thiêng liêng mà mỗi chúng ta đi đâu cũng nhớ về. Nơi đó, ta có bàn tay vỗ về của mẹ, có bờ vai vững chãi bình yên của cha, có nụ cười hiền hậu ấm áp của ông bà, có tình vợ chồng yêu thương gắn bó, có ánh mắt long lanh của những thiên thần... Mái ấm tuy nhỏ bé nhưng luôn sẵn sàng đón những người con trở về bất cứ lúc nào, kể cả lúc thất bại, khi thành công, gặp phải những khó khăn hay được hạnh phúc. Nơi đây, sẽ hình thành nhân cách, vun đắp ước mơ và thực hiện bổn phận làm con, làm chồng, làm vợ, làm mẹ, làm cha,... đúng như câu nói của nhà viết kịch vĩ đại thời Hy Lạp cổ đại Euripides: “Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận”. Và như vậy, mỗi gia đình nhỏ hạnh phúc, sẽ góp phần làm cho một xã hội hạnh phúc – “một gia đình nhỏ - một hạnh phúc to”.

          Vì lẽ đó, ngày Gia đình Việt Nam 28/06 đã ra đời để nhắc nhở mọi người nhớ đến những giá trị thiêng liêng của tình cảm gia đình.  

          Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có cha mẹ, ngày nhắc nhở các cặp vợ chồng về giá trị của mái ấm gia đình và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

          Riêng tại Đồng Nai, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2016)), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Lao động tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã phối hợp tổ chức ngày Hội Văn hóa Gia đình, hưởng ứng truyền thông Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình với chủ đề “Gia đình – nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình” tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh. Với mục đích, nhằm tạo điều kiện để các gia đình văn hóa tiêu biểu trong tỉnh thể hiện năng khiếu về thể thao, về nấu ăn, về văn nghệ. Đồng thời, đây còn là dịp để các gia đình gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữ “lửa” hạnh phúc trong gia đình, phương pháp nuôi dạy con tốt và giữ gìn danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu. Qua đó, gửi gắm thông điệp nhắc nhở mọi người biết yêu quý, trân trọng và vun đắp hạnh phúc gia đình, cùng nhau giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam trong giai đoạn đất nước hội nhập và phát triển. Hội thi đã thu hút gần 40 gia đình tiêu biểu trong tỉnh tham gia. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến đời sống hạnh phúc gia đình đối với các gia đình Việt Nam của các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể trong tỉnh.

          Nhân kỷ niệm 15 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2016), xin được gửi lời chúc đến toàn thế những gia đình nhỏ nói riêng, gia đình Việt Nam nói chung lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc cho đại gia đình Việt Nam chúng ta luôn luôn bình đẳng, ấm no, tự do, hạnh phúc và tiến bộ.

 

 

 

         

 

 

 Đinh Nhài

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 2579 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày