Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Những Con Đường Huyền Thoại Thứ Sáu, 09/09/2016, 09:15

Bùi Văn Hoà – tên người anh hùng đặc công, liệt sĩ được đặt tên cho con đường thuộc địa phận phường Long Bình

Anh hùng liệt sĩ Bùi Văn Hòa sinh năm 1940 có tên cúng cơm là Đực, quê ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Xuất thân từ một gia đình nghèo ở xã Nhị Bình, quận Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) lại sớm mồ côi mẹ nên Đực (tên ở nhà của Bùi Văn Hòa) phải đi giữ trâu mướn từ thuở 15 tuổi. Năm 1961 (21 tuổi) Bùi Văn Đực đầu quân vào bộ đội miền Đông (Quân khu 2) và được đổi tên thành Bùi Văn Hòa (lúc đầu ở đơn vị U50, Hậu cần Tỉnh đội Biên Hòa, sau được điều lên đơn vị chiến đấu, ở đơn vị chốt 2 (đại đội 2) đặc công do đồng chí Nguyễn Tấn Vàng chỉ huy. Tại đây, ông được huấn luyện kỹ thuật đặc công).  

Với một thân hình cao lớn, rắn chắc, sức lực dẻo dai, tính tình vui vẻ, sống chan hòa, đoàn kết yêu thương đồng đội. Không những vậy mà Bùi Văn Hòa còn là người hăng hái, dũng cảm, gan dạ phi thường không nề hà khó khăn, nguy hiểm, nhiệm vụ giao nào cũng quyết tâm hoàn thành. Bùi Văn Hòa nhanh chóng được chọn vào Đội trinh sát đặc công Biên Hòa. Và ngay từ đầu năm 1966, sau khi Mỹ vừa xây dựng xong Tổng kho liên hợp quân sự Long Bình với một thế trận “bất khả xâm phạm” thì Bùi Văn Hòa là một trong những chiến sĩ đặc công đầu tiên nhận được lệnh của Tỉnh đội trưởng Trần Công An đột nhập vào để thực hiện công tác trinh sát. Hòa đã khôn khéo gan dạ vượt qua nhiều lớp hàng rào, bãi mìn và cả một hệ thống tuần tra rất hiện đại của quân đội Mỹ để tự tay gỡ từng loại nhãn hiệu, mã số của các loại vũ khí chứa ở từng kho đạn mang về báo cáo cho Tỉnh đội trưởng Hai Cà. Liên tiếp trong nhiều trận đánh vào căn cứ Long Bình, Bùi Văn Hòa đều là một trong những mũi nhọn chủ công. Đặc biệt là luôn sáng tạo, ứng biến kịp thời trong những tình huống phức tạp khác nhau. Trong đó có việc kịp thời đề xuất phương án luồn ra phía sau lưng địch, đặt mìn xen kẽ giữa các kho để tạo thành thế nổ dây chuyền tạo hiệu quả lớn...

Ông đã tham gia chiến đấu nhiều trận, lập được nhiều chiến công. Đặc biệt, trong đội hình đặc công anh đã cùng đồng đội trực tiếp tham gia 3 trận đánh lập chiến công lớn:

          Trận đầu tiên được diễn ra trong bối cảnh, dưới sự chỉ đạo của U ủy (mật danh của Tỉnh ủy Biên Hòa), ngày 16-6-1966, nghiệp đoàn Nhà máy giấy Cogido đã lãnh đạo toàn thể 700 công nhân đình công chiếm xưởng. Chủ Nhà máy Cogido cùng Tỉnh trưởng Biên Hòa Trần Văn Hai đến tận nơi điều đình, nhưng thất bại. Ngay sau đó, Ty cảnh sát Biên Hòa  đưa 2 đại đội cảnh sát dã chiến có xe vòi rồng đi theo để đàn áp cuộc đấu tranh. Cuộc đình công kéo dài nhiều ngày. Báo chí tiến bộ ở Sài Gòn đồng loạt đưa tin, gây tiếng vang lớn.

          Để hỗ trợ phong trào đấu tranh của công nhân Biên Hòa, Tỉnh đội U1 quyết định tấn công vào Tổng kho Long Bình. Đêm 22-6-1966, một tổ đặc công của đại đội 2 thị xã Biên Hòa gồm 6 đồng chí: Nguyễn Tấn Vàng, Nguyễn Văn Thái, Nguyễn Văn Hóa, Trịnh Văn Thoàn, Phạm Văn Hòa, Nguyễn Văn Rô. Trong đó, đồng chí Nguyễn Tấn Vàng làm mũi trưởng, Nguyễn Văn Thái làm mũi phó, tổ chia làm 3 nhóm được Bùi Văn Hòa dẫn đường đã vượt qua 3 lớp hàng rào kẽm gai, bãi mìn từ bàn đạp Hưng Lộc đã bí mật đột nhập vào cao điểm 50, kho Long Bình. Tám quả mìn hẹn giờ được đặt áp sát vào 8 kho đạn pháo 105 ly gồm 8 cụm chứa các loại đạn pháo, rốc két, bom 20 giờ, tổ đặc công cho điểm hỏa. Chỉ nửa giờ sau, một tiếng nổ dậy đất vang lên, tiếp theo là nhiều loạt tiếng nổ lớn liên tục làm rung chuyển cả thị xã Biên Hòa và đô thành Sài Gòn. Những cụm khói đen khổng lồ xen kẽ với những chùm lửa xanh đỏ bao phủ cả khu vực Long Bình. Không một máy bay lên thẳng hay xe cứu hỏa nào dám đến cứu chữa. Tám kho bom đạn của Mỹ bị nổ tung. 125 ngàn quả đạn pháo, rốc két, bom bị phá hủy, 3 dãy nhà kho bị sạm, 250 tên Mỹ gác kho bị chết. Ngay sáng sớm hôm sau (23-6-1966), đích thân Nguyễn Ngọc Loan, Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia ngụy cùng với Tỉnh trưởng Biên Hòa phải đến ngay Nhà máy Cogido để “dàn xếp” cuộc đấu tranh. Hầu hết yêu sách của công nhân được giải quyết, Bộ Tư lệnh Miền ra quyết định tặng thưởng Huân chương quân công hạng III cho đại hội 2 đặc công U1. Bốn chiến sĩ được thưởng Huân chương chiến công. Trong đó có trinh sát đặc công Bùi Văn Hòa (khi ấy ông mới 26 tuổi).

Trận đánh đã gây chấn động dư luận trong nước và thế giới. Báo Nhân dân số ra ngày 29 tháng 10 năm 1966 đã ca ngợi chiến thắng Long Bình, cho đây là trận đánh táo bạo, tài tình, đánh thẳng vào “dạ dày” của Mỹ. Bác Hồ kính yêu đã gửi thư khen ngợi.

Trận tiếp theo diễn ra vào đêm 17 tháng 11 năm 1966, tổ đặc công gồm 6 chiến sĩ do đồng chí Tư Già chỉ huy, trong đó có đồng chí Bùi Văn Hòa, đã vượt qua các hàng rào kiên cố và các chốt gác của Mỹ lọt vào khu kho đồi 53. Các chiến sĩ có sáng kiến cứ cách một kho đặt một quả mìn hẹn giờ. Bốn quả mìn hẹn giờ đã được đặt vào 4 dãy kho lớn nhất. Đúng 24 giờ, khu kho Long Bình lại nổ đỏ trời. Toàn bộ khu kho đồi 53 bị sụp đổ. 154 ngàn quả đạn pháo 105 ly, 155 ly, 175 ly bị nổ tung, cả trung đội Mỹ bảo vệ tan xác.

Trận thứ ba, vào đêm 9 rạng ngày 10 tháng 12 năm 1966, đồng chí Bùi Văn Hòa lại tham gia đội hình đặc công U1, tấn công vào khu kho long Bình. Quân ta phá hủy 2 dãy nhà kho, làm nổ tung 74 ngàn 6 trăm quả đạn pháo của địch.

Năm 1969, Bùi Văn Hòa được đi dự Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua toàn miền Nam lần thứ nhất.

          Một ngày mùa khô năm 1970, đồng chí Bùi Văn Hòa được giao nhiệm vụ dẫn đường cho đơn vị pháo 120 ly của Trung đoàn pháo binh 175 Biên Hòa tập kích vào Tổng kho Long Bình. Tới trạm Cờ Đỏ, các đồng chí đã bị địch phục kích. Bùi Văn Hòa và đồng đội đã dũng cảm hy sinh.        

  Theo thống kê, trong khoảng thời gian Bùi Văn Hòa tham gia chiến đấu, ông đã có 9 lần cùng đồng đội đánh vào căn cứ Tổng kho Long Bình, Bùi Văn Hòa và lực lượng đặc công Biên Hòa đã phá hủy hơn 1,2 triệu quả bom, đạn các loại, 3.500 thùng thuốc nổ, 47 xe cơ giới, tiêu diệt 705 tên Mỹ và ngụy.

Với những chiến công và những cống hiến của ông cho cách mạng, năm 1978, Bùi Văn Hòa được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bùi Văn Hòa, liệt sỹ cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên bộ đội đặc công Biên Hòa trong kháng chiến chống Mỹ, người con đất Đồng Nai đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, nhưng những chiến công của ông, tinh thần chiến đấu bất diệt của ông đã để lại niềm tiếc thương vô cùng đối với đồng đội, đồng bào, thế hệ trẻ tương lai luôn ghi nhớ công ơn của ông và quyết tâm học tập noi gương ông, sống và chiến đấu xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Sau năm 1975, tên Bùi Văn Hòa được đặt tên cho một con đường nối từ đường Nguyễn Văn Trị với đường Cách mạng Tháng Tám (sau đó đã đổi thành đường Hoàng Minh Châu cho phù hợp với điều kiện lịch sử, địa lý). Sau đó, trong đợt đặt lại tên đường vào năm 2007, Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa đã quyết định lấy tên anh hùng liệt sỹ Bùi Văn Hòa đặt tên cho một con đường thuộc khu Công nghiệp Biên Hòa 2 (trước đây là khu vực Tổng kho Long Bình). Đường Bùi Văn Hòa có chiều dài 5km, điểm đầu nối với Xa Lộ Hà Nội (từ công viên Tam Hiệp) đi qua Tổng kho Long Bình cũ và điểm cuối tiếp giáp với đường tránh Biên Hòa – đường Võ Nguyên Giáp) – Vòng xoay Cổng 11, thuộc địa phận phường Long Bình Tân. Sở dĩ con đường mang tên người anh hùng Bùi Văn Hòa bởi nó gắn liền với không gian, địa điểm trước đây là Tổng Kho Liên hợp Hậu cần Long Bình, nơi ông từng tham gia và chỉ huy nhiều trận đánh làm “thủng dạ dày” Mỹ.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CON ĐƯỜNG BÙI VĂN HÒA

 

 

Đinh Nhài

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 612 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày