Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Sáu, 09/11/2018, 14:00

KỶ NIỆM 42 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH THƯ VIỆN TỈNH ĐỒNG NAI (15/11/1976 – 15/11/2018)

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Đọc muôn quyển sách, đi muôn dặm đường”, Bác đã đề cao vai trò của sách đối với đời sống, đồng thời khẳng định sách là nền tảng, là cơ sở để con người ngày càng phát triển, định hướng tương lai. Là vị Chủ tịch nước nêu cao tinh thần tự học, Bác luôn đề cao “học ở trường, học ở sách vở và học ở nhân dân”. Chính vì vậy, Người rất xem trọng công tác thư viện, quá trình lãnh đạo đất nước, Bác đã ký nhiều sắc lệnh, văn bản để tạo đà thuận lợi cho hệ thống thư viện Việt Nam ngày càng phát triển.

Và từ đó đến nay, Đảng và Chính phủ ta vẫn luôn coi trọng sự nghiệp thư viện, luôn tạo mọi điều kiện để ngành thư viện phát triển, đặc biệt là khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện, hiện đại hóa sự nghiệp thư viện để đáp ứng tiến trình đổi mới của đất nước, tiến tới hòa nhập thư viện khu vực và quốc tế.

Đồng Nai là địa phương phát triển công nghiệp với mật độ dân số đông, vì vậy thư viện Đồng Nai trong những năm qua ngoài việc đáp ứng nhu cầu truy cập thông tin, học tập, giải trí cho mọi người dân trong tỉnh, thư viện còn là địa chỉ sinh hoạt văn hóa cộng đồng với nhiều hoạt động phục vụ chính trị, văn hóa, xã hội. Có vai trò quan trọng trong việc thông tin, truyên truyền tích cực phục vụ sự nghiệp xây dựng Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo, phổ biến những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, khoa học – kỹ thuật phục vụ sản xuất, nâng cao dân trí, góp phần đẩy lùi những tàn dư văn hóa lạc hậu, mê tín dị đoan, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân lao động, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Ngược dòng lịch sử, trải qua 42 năm hình thành và phát triển, thư viện Đồng Nai đã tạo ra nhiều bước đột phá và phát triển vượt bậc, điển hình là từ một thư viện truyền thống với cơ sở vật chất nghèo nàn, đến nay thư viện đã xây dựng cho mình một cơ sở vật chất khang trang, thực hiện dự án hệ thống thư viện điện tử năm 2007 và năm 2013 là dự án thư viện điện toán đám mây, đến nay đã áp dụng tin học hóa vào mọi hoạt động thư viện.

 

 
 
 
 

Thư viện Đồng Nai được đánh giá là thư viện có hoạt động tốt, là thư viện công cộng đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin đạt hiệu quả cao trong khu vực Miền Đông Nam bộ. Hiện nay, thư viện đã xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin hoàn chỉnh, nguồn lực thông tin dồi dào, hoạt động thông tin đa dạng, hoạt động xử lý và tổ chức thông tin chuyên nghiệp và thống nhất. Đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện một cách triệt để, không những phục vụ cho việc đọc tại chỗ mà còn có thể đọc, tải, in ấn các tài liệu toàn văn của thư viện bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào thông qua môi trường mạng mà không nhất thiết phải đến thư viện cho tất cả mọi thành phần người đọc. Với nguồn kinh phí được cấp hàng năm, thư viện đã chọn lựa, bổ sung vào kho sách của mình các tác phẩm hay, có chất lượng, những tài liệu có giá trị, phù hợp với nhu cầu bạn đọc. Bên cạnh đó, việc xử lý tài liệu cũng thực hiện nhanh chóng, kịp thời, và phản ánh đúng nội dung tài liệu nhằm giúp bạn đọc xác định được tài liệu cần thiết cho mình.

Công tác phục vụ bạn đọc với hệ thống kho mở và hệ thống tra tìm tài liệu trực tuyến qua website của Thư viện tỉnh vào phục vụ mượn – đọc, số lượng người đọc tăng, thành phần bạn đọc cũng đa dạng phong phú hơn, số lượt người đọc đến thư viện và cập nhật qua website tăng cao. Hiện nay 100% tài liệu sách, báo của Thư viện tỉnh và thư viện các huyện, thị, thành phố đều đã được xử lý đưa vào quản lý trên hệ thống thư viện điện tử và khai thác qua mạng, mở rộng phạm vi tra cứu, sưu tầm tài liệu nhất là người dân ở các vùng nông thôn, những người không có điều kiện đến thư viện vẫn tiếp cận được kho sách của các thư viện trong tỉnh.

Dự án thư viện điện toán đám mây đem lại nhiều tiện ích cho cán bộ ngành thư viện trong việc xử lý tài liệu, quản lý dữ liệu đồng bộ, thống nhất và có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, bạn đọc có thể tra cứu được thông tin tài liệu và đọc trực tuyến trên CSDL của các thư viện trong hệ thống đám mây. Website của Thư viện tỉnh Đồng Nai là cổng thông tin đại diện cho ngành Thư viện tỉnh Đồng Nai, là mối liên kết giữa ngành thư viện với bạn đọc, giữa kho tài nguyên tri thức với nhân dân, vì vậy bộ phận cập nhật thông tin luôn tăng cường truyền tải thông tin bằng các hình thức xây dựng các bộ sưu tập, các chuyên đề mang tính thời sự hoặc chuyên sâu lâu dài. Dự án thư viện đám mây hoàn thành và đưa vào sử dụng, đánh dấu một bước tiến mới quan trọng của hệ thống thư viện công cộng tỉnh Đồng Nai, đem niềm vui lớn cho cán bộ viên chức toàn ngành, mang lại cho bạn đọc nhiều tiện ích, đặc biệt là phục vụ đắc lực trong việc khai thác tài nguyên thông tin qua mạng cho người đọc ở bất cứ nơi đâu và bất cứ thời gian nào.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống thư viện tỉnh Đồng Nai được duy trì trong thời gian dài đó là sự kết hợp giữa Thư viện tỉnh với các đơn vị kinh tế đóng trên địa bàn, xây dựng các mô hình thư viện như: Thư viện kết hợp giữa nông trường Cao su và xã, thư viện trường học – xã, tủ sách Tuyên giáo phường xã. Hình thức đầu tư cho hoạt động là sự liên kết giữa các ngành các cấp: Thư viện tỉnh – các nông trường Cao su - trường học và xã. Riêng hệ thống thư viện phục vụ công nhân cao su phát triển khá tốt, 100% các nông trường đều có thư viện và phòng đọc sách. Mô hình thư viện kết hợp khắc phục được tình trạng thiếu kinh phí, thiếu cơ sở vật chất, thiếu người phục vụ ở cơ sở và tiết kiệm ngân sách cho nhà nước.

Ngoài sự vận động phát triển không ngừng của thư viện tỉnh còn có sự củng cố của cả hệ thống thư viện cơ sở. Hệ thống thư viện tỉnh nhà đã phủ khắp đến các xã vùng sâu, vùng xa, phục vụ đắc lực nhu cầu học tập, giải trí của người dân trong tỉnh nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho người dân, đặc biệt là phát triển về văn hóa đọc. Hiện nay, cả hệ thống thư viện từ tỉnh tới huyện hoạt động nhịp nhàng, liên kết chặt chẽ theo đường truyền internet tạo thành một chỉnh thể thống nhất, đạt hiệu quả cao từ xử lý cơ sở dữ liệu đến khai thác phục vụ bạn đọc. Thư viện các huyện, thị, thành phố đều trang bị hoàn chỉnh từ cơ sở vật chất đến nguồn lực thông tin, phát huy đúng công năng của thư viện, phát triển tương đối đồng đều, góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành văn hóa nói chung và của ngành thư viện nói riêng.

 

Ngành Thư viện có được thành công như ngày hôm nay có thể nói là cả một quá trình phấn đấu vươn lên không ngừng của tập thể cán bộ từ tỉnh đến cơ sở. Cán bộ thư viện toàn ngành đã không ngừng lớn mạnh về chuyên môn nghiệp vụ lẫn đạo đức tác phong, phát huy tính năng động, sáng tạo của mỗi cá nhân trong công tác, luôn trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm công tác, bám sát các nhiệm vụ và thực tế ở địa phương để tổ chức phục vụ sách báo một cách hiệu quả nhất. Với xu hướng ngày càng trẻ hóa đội ngũ cán bộ thư viện, hy vọng trong tương lai sẽ tạo ra một thế hệ năng động, sáng tạo. Tuy nhiên, để sự nghiệp Thư viện ngày càng phát triển bền vững và tiến xa khỏi tầm khu vực, hòa nhập quốc tế. Hệ thống thư viện từ tỉnh tới cơ sở cũng cần có những định hướng mới, những xu hướng phát triển phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng, trong đó trọng tâm là cần đa dạng hóa hình thức truyền thông, tích cực quảng bá, phát triển dịch vụ thư viện công cộng miễn phí, tìm cách thu hút bạn đọc đến thư viện và tạo mọi điều kiện để bạn đọc tiếp cận với sách báo một cách dễ dàng nhất. Cần xây dựng đội ngũ cán bộ thư viện đạt trình độ chuyên môn cao, tăng cường cả lượng và chất.

Tổng kết chặng đường 42 năm cũng là dịp để chúng ta ôn lại chặng đường đầy gian khổ nhưng cũng thật vinh quang, tri ân những con người vì nghề thư viện mà cống hiến sức người, tuổi đời để đưa sự nghiệp thư viện ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, cũng là dịp để đúc rút những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình phát triển trên bước đường đổi mới, khẳng định những thành quả đã gặt được đồng thời cũng đưa ra những định hướng phát triển mới trong điều kiện nền kinh tế mở, phù hợp với quá trình hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Phan Hương

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 295 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày