Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Ba, 18/12/2018, 14:45

CHUYẾN XE NHIỆM MÀU. BẠN TIN KHÔNG ?

Dung Nguyen

 

          Cầu nối giữa tinh hoa văn hóa của nhân loại với con người chính là Thư viện. Bước chân vào Thư viện bạn như quên hết mọi phiền muộn, lo lắng của cuộc sống bộn bề, ồn ào ngoài kia. Ở đây chỉ có sách, với những kiến thức tuyệt vời cùng không gian rộng lớn và những con người thân thiện luôn sẵn sàng tìm cho bạn những cuốn sách hay. Họ là những nhân viên nhiệt tình và tâm huyết, lúc nào cũng thường trực trên môi nụ cười trìu mến khi tiếp xúc với độc giả. Họ mang chung một tên gọi đó là Phòng phục vụ bạn đọc.

          Cùng với lòng yêu nghề và trân trọng những tài liệu quý giá mà mình có vai trò bảo quản, Phòng phục vụ bạn đọc năm qua đã nỗ lực không ngừng để mang lại những lợi ích không nhỏ cho độc giả gần xa, cũng như gặt hái được thành công đáng ngưỡng mộ. Cụ thể là những việc làm như sau:

          Đầu năm Phòng đã mang không khí tết rộn rã của khắp các tỉnh thành trong cả nước đến với độc giả bằng phòng đọc Báo Xuân.  Báo Xuân trưng bày giới thiệu những ấn phẩm Xuân của Trung ương và trao đổi với các địa phương trong cả nước với số lượng hơn 310 tên báo, tạp chí xuân. Kết quả phục vụ Hội báo xuân với khoảng 800 lượt người đọc đến khai thác thông tin tư liệu với gần 3.500 lượt sách, báo, tạp chí lưu hành.

          Phòng còn luân chuyển phục vụ báo, tạp chí Xuân cho huyện Tân Phú 156 tên.; Trường Lê Quý Đôn 43 tên kết quả phục vụ với khoảng 600 lượt người đọc đến khai thác thông tin tư liệu với gần 3.000 lượt sách, báo, tạp chí lưu hành; Thư viện Tp. Biên Hòa 200 tên, kết quả phục vụ với khoảng 400 lượt người đọc đến khai thác thông tin tư liệu cho 2.000 lượt sách, báo, tạp chí lưu hành.

         Phòng phục vụ bạn đọc  thường xuyên trưng bày các tủ sách chuyên đề nhân các ngày lễ lớn trong năm như: Kỷ niệm 50 năm Mậu Thân 1968; Đảng Cộng sản Việt Nam từ Đại hội đến Đại hội; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam; Học tập và làm theo tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh; Địa chí Đồng Nai và Văn hóa dân gian; tủ sách pháp luật; Ngày Thành lập Đảng 3/2; Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch; Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3; Ngày Thanh niên VN 26/3; Ngày Thể thao VN 27/3; Ngày gia đình VN 27/3; Ngày Giải phóng Miền Nam 30/4; Ngày quốc tế Lao động 1/5; Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5; Ngày Sinh nhật Bác 19/5; Ngày Thầy thuốc VN 22/6; Ngày phòng chống ma túy 26/6; Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7;  Ngày 19/8 Cách Mạng Tháng Tám; Ngày Quốc Khánh VN 2/9; Ngày Quốc tế  người Cao tuổi 1/10; Ngày Phụ nữ VN 20/10; Ngày Nhà giáo VN 20/11; Ngày Quân đội nhân dân VN 22/12. ( TC: 25 chuyên đề) với số lượng: 920 bản sách; Sắp tới đây, hòa vào niềm vui chung của nhân dân tỉnh nhà, phòng còn trưng bày số lượng lớn sách (khoảng 700 bản) Kỷ niệm 320 năm Biên Hòa – Đồng Nai hình thành và phát triển.

          Bên cạnh công tác phục vụ bạn đọc tại chỗ, phòng Phục vụ bạn đọc còn tổ chức phục vụ luân chuyển đến các địa điểm trường học, các công ty, nông trường, Trại giam, Trung tâm Huấn nghệ Cô nhi, Trại cai nghiện, các huyện vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh với số lượng là 37000 bản sách ( 82  đợt luân chuyển) nâng tổng số lượt sách luân chuyển đến thời điểm hiện tại là 1.391.000 lượt.

Năm 2018 Phòng Phục vụ thực hiện công tác luân chuyển có số lượng trạm luân chuyển đến thời điểm hiện tại là 56trạm, cụ thể như sau:

          Thư viện huyện Vĩnh Cửu 7500 bản; Trung tâm huấn nghệ cô nhi 500 bản; Tr. Nguyễn Du 1200 bản; Tr. Hiệp Hòa 2.000 bản; Tr. Nguyễn Khắc Hiếu 600 bản; Tr. Nguyễn Bỉnh Khiêm 1000 bản ; Bệnh viện 7B  1000 bản; Tr. Nguyễn Huệ 1000 bản; Tr. Hùng Vương 1000 bản; Tr. Trần Hưng Đạo 1000 bản ; Tr. Lê Văn Tám 1000 bản;  Tr. Năng Khiếu 400 bản; Trại giam giữ  B5 là 2.000 bản; Trại tạm giam Xuân Lộc 4.000 bản ; Thư viện huyện Tân phú  5548 bản; Trường cai nghiện ma túy 7000 bản; . Hội người cao tuổi xã Lang Minh 286 bản; Trường Lê Quý Đôn (Long Bình Tân : 2000 bản; Phòng cảnh sát kinh tế PC46 : 500 bản; Cty PouChen 2000 bản; Công ty VeDan 1900 bản. Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai 800 bản. Lữ đoàn 25: 266 bản. Ngoài ra Thư viện tỉnh Đồng Nai còn kết hợp với Trường Đại học Công nghệ miền Đông tổ chức Ngày hội đọc sách tuyên truyền về biển đảo tổ quốc. Giới thiệu tác phẩm, trưng bày, triển lãm sách với hơn 300 bản. Với mục đích đáp ứng nhu cầu bạn đọc trong việc hưởng thụ văn hóa, phòng Phục vụ bạn đọc đã thực hiện luân chuyển thành công và vượt kế hoạch chỉ tiêu đề ra, nâng tổng số lượng bạn đọc ngoài thư viện năm 2018 tăng lên rõ rệt. Đồng thời vượt chỉ tiêu về mọi mặt như: Công tác cấp thẻ bạn đọc : 16.880 thẻ, đạt 112 %/năm. Lượt bạn đọc đến thư viện là 383.000 lượt, đạt  118%/năm. Lượt sách báo lưu hành: 1.462.000 bản, đạt  146%/năm.

          Đặc biệt nhất là năm qua phòng đã có bước đột phá lớn khi thực hiện được chuyến xe chuyên dụng thư viện số, tới vùng sâu vùng xa để phục vụ các em học sinh giúp cho hàng ngàn học sinh khó khăn có cơ hội tiếp cận với sách. Chuyến xe đã đến với các em học sinh trường tiểu học Sông Mây, trường THCS Nguyễn Trường Toản thuộc Huyện Vĩnh Cửu; Huyện Thống Nhất có trường Tiểu học Tín Nghĩa xã Xuân Thiện; Trường ĐH Công Nghệ Đồng Nai. Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu: “ At the moment that we persuade a child, any child, to cross that threshold, that magic threshold into a library we change their lives forever, for the better” nghĩa là “Vào khoảnh khắc mà chúng ta thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn”. Như vậy chuyến xe lưu động này NHƯ MỘT CHUYẾN XE mang nhiệm màu đến với hàng ngàn đứa trẻ chứ không chỉ là một đứa trẻ nữa – những đứa trẻ khó khăn và khao khát được khám phá thế giới kỳ diệu qua những trang sách mà chúng tôi mang đến.

          Cùng với đó, hưởng ứng ngày Sách Việt nam, ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 đồng thời kỷ niệm lần thứ V ngày Sách Việt Nam. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Sở Văn hóa thể thao Du lịch Đồng nai. Tại phòng phục vụ bạn đọc thuộc thư viện Tỉnh Đồng Nai đã diễn ra cuộc triển lãm Tài liệu quý hiếm về địa chí vùng đất Biên Hòa, Gia Định .Trong đó nổi bật là các tài liệu bản đồ cổ về các địa danh Biên Hòa, Gia Định và các tài liệu quý hiếm khác gồm nhiều thể loại  từ văn học, lịch sử, văn hóa, nhân vật, kinh tế, đến truyền thống cách mạng…

          Như vậy khi thực hiện kế hoạch của Sở VHTTDL và Thư viện tỉnh Đồng Nai năm 2018, Phòng Phục vụ bạn đọc đã hoàn thành tốt công tác, kế hoạch được giao. Với tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết nội bộ, có ý thức kỷ luật tốt. Phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh văn minh và nếp sống văn hóa. Phòng luôn chủ động duy trì giờ giấc phục vụ mở và đóng cửa đúng giờ. Tham gia hỗ trợ các phòng ban khác trong tác nghiệp. Phòng phục vụ bạn đọc, luôn nhắc nhở nhau cố gắng phấn đấu hơn nữa để mang lại những lợi ích thiết thực cho độc giả thân yêu và cho sự phát triển lớn mạnh của Thư viện Tỉnh.

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 230 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày