Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Ba, 25/12/2018, 19:40

Công tác kiểm kê thanh lọc phòng Lưu động

Dung nguyen

 

Thực hiện theo thông tư 21/2013/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tháng 9 vừa qua Thư viện tỉnh Đồng nai đã tổ chức đợt kiểm kê kho sách tại phòng Lưu động. Đợt kiểm kê này kéo dài trong vòng một tháng với sự nhiệt tình, tận tâm của toàn thể nhân viên thư viện tỉnh nhà.

Thông tư này cũng đã nêu rõ:Thanh lọc tài liệu thư viện là đưa ra khỏi kho sách những tài liệu không phù hợp với diện phục vụ của thư viện, là những tài liệu thừa bản, lạc hậu về nội dung, bị hư hỏng không thể phục hồi, bị mất trong quá trình phục vụ người sử dụng thư viện để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc để thực hiện thanh lý tài sản thuộc thư viện. Thanh lọc tài liệu là một trong những hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ thư viện được thực hiện thường xuyên theo định kỳ nhằm nâng cao chất lượng vốn tài liệu thư viện, góp phần giảm bớt thời gian lấy tài liệu phục vụ người sử dụng, tiết kiệm chi phí cho công tác tổ chức kho, bảo quản tài liệu thư viện và để tận dụng giá trị sử dụng của tài liệu

 Trong những năm qua phòng lưu động đã làm việc hết năng suất của mình. Một năm phòng được bổ sung mới hàng ngàn cuốn sách, và đã làm công tác luân chuyển tới hơn 50 trạm sách đến các trường học, các thư viện huyện, các trung tâm xã hội, với gần một trăm đợt luân chuyển. Chính vì thế mà số lượng sách bị hư hỏng ngày càng nhiều, cùng với đó là một số tên sách đã không còn phù hợp về nội dung để đưa ra phục vụ độc giả nữa. Do đó Ban lãnh đạo Thư viện đã quyết định kiểm kê để thanh lọc thanh lý kho sách trong phòng Lưu động. Quá trình thanh lọc đã diễn ra đúng theo tiêu chí, trình tự và thủ tục thanh lọc do Bộ VHTTDL quy định. Đầu tiên Ban lãnh đạo đã xây dựng đề án thanh lọc, thành lập hội đồng thẩm định tài liệu thư viện thanh lọc, tiến hành thẩm định rồi cho kiểm kê, sau đó ra quyết định về những tài liệu nào được thanh lọc và được thanh lý.

 

 

Nhân viên thư viện trong quá trình kiểm kê đã làm việc một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng, lật giở từng trang sách để kiểm tra tình trạng của sách đối với những cuốn sách còn có giá trị về nội dung để phục vụ độc giả.

Qua quá trình kiểm tra, nhân viên kiểm kê đã phát hiện ra nhiều cuốn sách đã bị rách , bị nát do mối mọt, do người đọc phá hủy không có khả năng phục chế nữa. Mọi người làm việc với tinh thần cẩn thận để không bị sai sót mà làm mất đi những cuốn sách đang còn khả năng sử dụng và cần thiết cho độc giả. Bên cạnh đó là những cuốn sách đã cũ do năm xuất bản đã quá lâu, tình trạng giấy và mực đã không đáp ứng được tốt việc phục vụ độc giả cũng phải đưa vào danh sách thanh lọc. Đặc biệt trong phòng Lưu động có rất nhiều đầu sách tuy chưa cũ nhưng nội dung không còn phù hợp để phục vụ như những cuốn tiểu thuyết lá cải cũng được đưa vào diện thanh lọc.

Quá trình kiểm kê đã cho thấy số lượng sách trong phòng lưu động là 108.819 bản. Trong đó 48.340 bản đang được độc giả mượn, vì thế số bản được kiểm kê tại kho là 49.247 bản, bị mất là 456 bản và số sách bị thanh lý là 10.776 bản.

Sau khi lập danh mục sách được thanh lọc, Ban lãnh đạo đã phê duyệt và sách được đưa ra khỏi kho để xem xét hình thức thanh lý. Tất cả sách được thanh lọc thanh lý trước khi đưa ra khỏi kho đều được đóng mộc của cơ quan là đã thanh lọc, thanh lý. Cùng với đó là công tác của phòng Xử lý tài liệu sẽ chỉnh sửa trên phần biên mục của sách là sách đã thanh lý để tiện cho độc giả cũng như thủ thư mỗi lần tra cứu.

Có nhiều hình thức thanh lý tài liệu sau khi thanh lọc. Đối với những cuốn sách đã rách nát về hình thức hoặc những cuốn còn mới nhưng không phù hợp về nội dung sẽ được làm hồ sơ tiêu hủy. Còn những cuốn sách có giá trị sử dụng nhưng thừa bản sẽ được mang đi tặng cho các thư viện hoặc trường học khó khăn. Đối với số tài liệu được thanh lọc trong phòng Lưu động thuộc Thư viện tỉnh đang chờ xét duyệt hình thức thanh lý

Phải chia tay với những cuốn sách mà chính mình tự tay phân phối,dán nhãn bọc bìa, nâng niu và giữ gìn ai cũng thấy liu luyến và xúc động nhưng đó là điều tất yếu của nghề thư viện. Anh em nhân viên kiểm kê đã làm hết mình để mang lại cho độc giả sự phục vụ tốt nhất, chia tay sách cũ nát cũng là để đón những cuốn sách mới, hay có giá trị về phục vụ nhân dân.

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 258 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày