Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 26/12/2018, 08:50

320 NĂM BIÊN HÒA ĐỒNG NAI: NHỮNG ĐIỂM SON NGÀY ẤY – BÂY GIỜ

Ai về Bắc ta theo với

Thăm lại non sông giống Lạc Hồng

Từ độ mang gươm đi mở cõi

Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long

Câu thơ mở đầu của người con đất Đồng Nai anh hùng Huỳnh Văn Nghệ đã gợi ra những trang sử hào hùng của một vùng đất mới được hình thành đã 320 năm. Kể từ mùa xuân năm Mậu Dần 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu cử Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (Kính) vào kinh lược vùng đất phía Nam. Ông lấy đất Đồng Nai lập phủ Gia Định với hai huyện Tân Bình (Sài Gòn) và Phước Long (tức Biên Hoà – Đồng Nai ngày nay), Biên Hoà chính thức trở thành vùng đất của Đại Việt.

Thành phố Biên Hoà là nơi có Văn miếu Trấn Biên, được xây dựng năm 1715 sớm nhất ở Nam bộ, nơi thể hiện truyền thống hiếu học và “tôn sư trọng đạo” của người dân vùng đất mới. Ngày nay Văn miếu được phỏng dựng, tôn tạo trở thành một thiết chế văn hoá giáo dục thời hiện đại của Biên Hoà, một thắng cảnh của Đồng Nai. Nhiều di tích lịch sử gắn bó với quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trên đất Biên Hoà: Đài kỷ niệm, nơi Nguyễn Ái Quốc có bài viết trong “Bản án chế độ thực dân Pháp” tố cáo hành động mị dân của thực dân Pháp trong chiến tranh thế giới lần thứ I; Bửu Hưng Tự, nhà Hội Bình Trước gắn liền với sự kiện Cách mạng tháng Tám 1945 ở địa phương; Di tích nhà Xanh (BIF) nơi diệt Mỹ đầu tiên… Nhà lao Tân Hiệp, nơi diễn ra cuộc phá ngục quy mô lớn nhất miền Nam (2-12-1956) với 462 cán bộ, người yêu nước trở về với cách mạng. Không những vậy thành phố vẫn bảo lưu được nhiều ngành nghề truyền thống. Rạch Lò Gốm (xã Hiệp Hoà), một địa danh ghi đậm dấu ấn một thời phát triển xa xưa. Nghề gốm truyền thống phát triển ở Bửu Long, Tân Vạn kết hợp kỹ thuật gốm truyền thống Việt với kỹ thuật gốm do những người Hoa đưa sang từ cuối thế kỷ 17, tạo nên một diện mạo mới của nghề truyền thống. Năm 1903, trường Bá nghệ Biên Hoà được thành lập, trở thành nơi đào tạo những nghệ nhân nổi tiếng về gốm và điêu khắc Biên Hoà. Nghề khai thác đá ở Bửu Long phát triển cùng với quá trình phát triển của người Hoa trên đất Biên Hoà. 

Với tinh thần đoàn kết, lao động sáng tạo không ngừng, nhân dân Biên Hòa – Đồng Nai đã xây dựng nên vùng đất phát triển về kinh tế, để lại một dấu ấn khá đặc biệt về văn hóa, nghệ thuật, truyền thống lịch sử và truyền thống đấu tranh kiên cường chống ngoại xâm đáng tự hào với “Hào khí Đồng Nai” tô điểm thêm truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Trên vùng đất này, cha ông ta đã đấu tranh với thiên nhiên vượt qua biết bao gian khổ, hy sinh và cần cù lao động để biến rừng hoang thành đồng ruộng phì nhiêu, xóm làng trù phú. Bằng lao động trí tuệ, mồ hôi và xương máu, nhân dân Biên Hòa – Đồng Nai cùng các dân tộc anh em đã xây dựng nên Nông Nại Đại Phố, một thương cảng sầm uất vào bậc nhất lúc bấy giờ ở phía Nam của Tổ quốc. Sách Đại Nam Nhất Thống Chí còn ghi rõ: Người Biên Hòa chuộng thơ văn, siêng cày cấy, sống giản dị, thủy chung, nghĩa tình.

Đến nay, Đồng Nai là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối với ba vùng Đông Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, cách Thành phố Hồ Chí Minh (phủ Tân Bình xưa) 30km, có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội. Sở hữu diện tích 589.775,17 ha, chiếm 1,76% diện tích đất tự nhiên cả nước và chiếm 25,5% diện tích tự nhiên của vùng Đông Nam Bộ. Dân số toàn tỉnh theo số liệu thống kê đến 31/12/2017 là 3.027,3 nghìn người, tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) năm 2017 trên địa bàn tỉnh theo ước tính đạt 205.583,5 tỷ đồng.

Tăng trưởng kinh tế Đồng Nai trong những năm qua có tác động tích cực rất lớn đến phát triển chung của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh chiếm 8% tổng kim ngạch của cả nước, thu ngân sách gấp nhiều lần các tỉnh bạn, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%, thu ngân sách đạt gần 48,7 ngàn tỷ đồng. Xuất khẩu đạt hơn 16,9 tỷ USD, đặc biệt là xuất siêu rất lớn.

Năm 2017, xuất khẩu của Đồng Nai tăng gần 12% so với năm trước, trong khi mục tiêu đề ra tăng 7-9%. Lĩnh vực thương mại dịch vụ cũng đạt mức tăng trưởng cao, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp. Mấy năm gần đây, tỉnh đã chuyển từ nhập siêu sang xuất siêu”. Song song với đó, xuất siêu đầu năm sau cao hơn năm trước là do Đồng Nai tăng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, kết nối cung cầu để doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh có thể liên kết cung ứng sản phẩm cho nhau, giảm nhập khẩu. Ngoài ra, do Đồng Nai chủ động tìm được nguồn cung trong nước, giảm nhập khẩu nguyên phụ liệu giúp các doanh nghiệp khi xuất khẩu vào các nước, Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do sẽ dễ nhận được các ưu đãi về thuế.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai còn có hệ thống giao thông đường bộ huyết mạch thuận tiện quốc gia đi qua như : Quốc lộ 1A, quốc lộ 20, quốc 51; đường cao tốc Bắc Nam, tuyến đường sắt Bắc – Nam; nhiều tuyến đường liên tỉnh và các cảng Long Bình Tân, Gò Dầu, Phú Mỹ…gần cảng Sài Gòn, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế trong vùng cũng như giao thương với cả nước và quốc tế.

Như vậy, năm 2017 vừa qua, môi trường kinh doanh ở Đồng Nai có khá nhiều điểm sáng: việc hỗ trợ doanh nghiệp (DN) có nhiều cải thiện, có bước tiến rõ nét, môi trường kinh doanh. Từ đó DN tin tưởng hơn vào các thiết chế pháp lý tại địa phương. Đặc biệt, xét về vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng, Đồng Nai là địa phương đứng 5 trên toàn quốc…

Bước vào năm mới 2018, tỉnh Đồng Nai đã đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng 9-11%; tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội 87-88 ngàn tỷ đồng, tăng 4-5 ngàn tỷ đồng so với năm trước; hoàn thành 553 căn nhà ở xã hội, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế 84,5%, chôn lấp chất thải sinh hoạt đạt dưới 50%. Như vậy, năm 2018, Đồng Nai đặt ra mục tiêu phát triển cao hơn. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế là 8-9% so với năm 2017. GRDP bình quân đầu người từ 92-96 triệu đồng/người, đồng thời có thêm 3 đơn vị cấp huyện huyện đạt nông thôn mới và 100% xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới.

Với nhiệm vụ, thu ngân sách vượt dự toán, tạo điều kiện bảo đảm cân đối chi đầu tư phát triển và thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên khác, đồng thời góp phần tăng thu ngân sách quốc gia. Môi trường đầu tư, kinh doanh theo đó cũng đã được cải thiện, tạo điều kiện thúc đẩy thu hút đầu tư và phát triển DN. Các ngành GD - ĐT, Y tế, Văn hóa, Thể dục - Thể thao triển khai đầy đủ và kịp thời các nhiệm vụ được giao; các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người lao động, người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc và các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện.

Bên cạnh đó, An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh Đồng Nai luôn được bảo đảm. Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo và giám sát thường xuyên đã kịp thời tháo gỡ nhiều tồn tại, khó khăn vướng mắc. Năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp đạt nhiều kết quả quan trọng; tạo niềm tin tưởng của dân vào Đảng, vào chính quyền, khích lệ mọi người dân cống hiến trí tuệ và sức lực để xây dựng Đồng Nai ngày càng phát triển.

Chào mừng vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai bước vào tuổi 320 chính là cột mốc là một dấu son nữa trong cả quá trình biến thiên của chiều dài lịch sử và phát triển đất nước con người Đồng Nai. Đây chính là đợt sinh hoạt chính trị - xã hội – lịch sử rất quan trọng của Nam Bộ nói chung và nhân dân Biên Hòa – Đồng Nai nói riêng để chúng ta tự hào và tưởng nhớ công lao của những lớp người đi trước đã khai phá, xây dựng vùng đất mới của Tổ quốc, cũng là dịp phát huy mạnh mẽ hơn, sáng tạo hơn nữa sức mạnh con rồng cháu tiên của thời kỳ dựng nước, làm rạng danh “Hào khí Đồng Nai” cùng truyền thống “Miền Đông gian lao mà anh dũng”, thực hiện trọn vẹn di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu: “Thắng đế quốc Mỹ, chúng ta sẽ xây dựng đất nước dàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Đó là truyền thống, đạo lý vô cùng cao đẹp của dân tộc Việt Nam chúng ta như câu thơ được trích trong bản dịch Văn học Nam Hà:

“Nơi Trấn Biên có miền đất đỏ,

Liền biển xanh một dải mênh mông

Trời hôm vừa lóe rạng đông

Từng đàn lũ lượt ra công dựng là…”

Hồng Hạnh

 

 

 


Số lượt người xem: 180 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày