Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Hai, 11/02/2019, 20:50

Xuân về với chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 25

Tết đến xuân về là dịp nhà nhà, người người sum họp, quây quần bên nhau. Dù đi đâu, làm gì ở xa cũng mong muốn trở về quê hương, quây quần dưới mái nhà có mẹ, có cha, có anh em, họ hàng đón một mùa xuân mới và mong ước mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mình và gia đình. Ôi! tết thật đầm ấm và thân thương. Vậy mà ở đâu đó có những người con xa quê không được quây quần bên gia đình đón tết vì một lý do rất đáng trân trọng đó là ở lại quân ngũ làm tròn nghĩa vụ của người chiến sĩ, họ rất đáng được quan tâm và cần được chia sẻ. Nhưng mọi người có biết không? Những chiến sĩ này không cảm thấy bị lẻ loi, đơn độc, khi bên cạnh họ còn có những đồng chí, đồng đội, chỉ huy luôn quan tâm đến họ cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần giúp những chiến sĩ quên đi nỗi nhớ nhà khi mùa xuân đến, yên tâm huấn luyện, công tác làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc… Ở đây tôi muốn nói đến những chiến sĩ hiện đang đóng quân tại Lữ đoàn Công binh 25, thuộc Khu phố 4, đường Đồng Khởi, phường Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trong tiết trời se lạnh cuối năm, khi người dân cả nước đang hân hoan đón chào một mùa xuân mới, Xuân Kỷ Hợi năm 2019. Chúng tôi đến với Lữ đoàn Công binh 25 vào sáng 24 tết trong chuyến công tác của đơn vị thực hiện phối hợp với Lữ đoàn Công binh 25 tổ chức điểm đọc sách, báo xuân Kỷ Hợi 2019 để phục vụ nhu cầu hưởng thụ các ấn phẩm Xuân đặc biệt của những chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 25.

Thật vui và phấn khởi khi được Đại úy Dương Văn Chương – Trợ lý tuyên huấn phòng chính trị Lữ đoàn Công binh giới thiệu sơ qua quá trình hình thành và phát triển của Lữ đoàn. Được biết Lữ đoàn Công binh 25 – Quân khu 7 (tiền thân là Trung đoàn Công binh 25), được thành lập ngày 06/04/1976. Trải qua 43 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, được sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị bạn, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, các thể hệ cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn đã kế thừa xứng đáng truyền thống “Miền Đông gian lao mà anh dũng” và truyền thống “Mở đường thắng lợi” của Bộ đội Công binh Việt Nam anh hùng, vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần cùng với Lực lượng vũ trang Quân khu 7 khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại, chiến đấu, bảo vệ biên giới Tây Nam, làm nhiệm vụ quốc tế; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với những thành tích đã đạt được Lữ đoàn đã được Nhà nước tặng thưởng 3 Huân chương Chiến công, 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt ngày 21/12/2005, Lữ đoàn đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới.

Thêm nữa là, khi tôi hỏi về những hoạt động đón tết cho những chiến sĩ trong Lữ đoàn thì Đại úy rất vui vẻ chia sẻ và “bật mí” cho tôi lịch trình hoạt động tết dài 4 trang giấy A4 của đơn vị. Nhìn sơ qua những hoạt động tết, tôi rất vui và rất phục sự quan tâm của Đảng ủy, Ban chỉ huy Lữ đoàn 25 giành cho các chiến sĩ nhân dịp Tết Nguyên đán đang đến gần kề. Chương trình hoạt động tết của đơn vị diễn ra từ ngày 24/12âm lịch đến hết ngày 30 tết, với nhiều hoạt động, phong trào văn nghệ, thể dục thể thao được lên kế hoạch rất cụ thể và chi tiết. Xin được liệt kê một số hoạt động phong trào trong dịp Tết của Lữ đoàn công binh 25 như: Phối hợp Đoàn phường Tam Hiệp tổ chức chương trình “Chào xuân mới – 2019”, Chương trình “Khai lộc đầu xuân” theo hình thức Rung chuông vàng, “Đuổi hình bắt chữ”, “Hãy chọn giá đúng”, trò chơi tập thể, thi hát Karaoke; hái hoa dân chủ đón giao thừa tại các cơ quan, đơn vị. Tổ chức cho bộ đội xem truyền hình trực tiếp; Chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân chiến sĩ 2019”, nghe Chủ tịch nước chúc tết. Phối hợp với Thư viện tỉnh Đồng Nai tổ chức triển lãm sách báo mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Lữ đoàn; Thi trang trí Tết, thi báo tường, hội thi gói bánh chưng, bánh tét, thi nấu ăn, trò chơi quân sự, múa dân vũ, khiêu vũ, ném còn, đi xe đạp chậm, nhảy bao bố và các hoạt động thể thao (bóng chuyền, kéo co, bóng đá mini, cầu lông). Bên cạnh đó, đơn vị còn chăm lo bảo đảm tốt công tác hậu cần, chăm lo đời sống cho cán bộ chiến sĩ như: Thưởng tiền mặt cho đối tượng hưởng lương, cho vào ăn thêm trực tết, trợ cấp khó khăn cho quân nhân ăn tết...

Trò chuyện với một số chiến sĩ tham gia đọc sách, báo Xuân do Thư viện Đồng Nai trưng bày phục vụ tại Lữ đoàn 25, thì được biết, các chiến sĩ rất vui khi được đơn vị quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần.“Cuối năm là dịp mọi người đi xa về quê ăn tết sum họp bên gia đình, thì chúng em lại phải ở lại đơn vị làm tròn nghĩa vụ của người lính công binh” – một chiến sĩ trẻ bộc bạch. Đối với lính Công binh Lữ đoàn 25, họ là những thanh niên trẻ trong độ tuổi 18, đôi mươi đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng hoặc đang lao động tại các địa phương, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng ở họ đều có một điểm chung là mong muốn trở thành những người lính bộ đội Cụ Hồ, được rèn luyện trong môi trường quân đội để trưởng thành hơn, được cống hiến tuổi trẻ, sức khỏe xây dựng lực lượng quân đội vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc… nên những thanh niên ấy đã tạm gác lại việc riêng, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Tiếp lời của đồng đội, một chiến sĩ khác bày tỏ niềm lạc quan “Tuy là vậy, nhưng chúng em không buồn, vì ở đây có đồng đội, Ban chỉ huy, hơn nữa ở đây Đảng ủy đơn vị rất mực quan tâm chăm lo, tổ chức nhiều phong trào thi đua, văn nghệ, thể dục thể thao bổ ích,… chúng em có cảm giác đơn vị là nhà, quên đi nỗi buồn xa nhà và cố gắng thực hiện tốt nghĩa vụ của mình, tôn trọng kỷ luật đơn vị, sống có ích, huấn luyện hăng say vững chắc tay súng, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, giữ vững hòa bình cho quê hương”.

Qua đây để thấy được, sự quan tâm của Đảng ủy, Ban chỉ huy Lữ đoàn, chỉ huy các cấp đã hết lòng chăm lo cho những người lính xa nhà có một mùa xuân trọn vẹn nghĩa tình và ấm áp. Xin cảm ơn Lữ đoàn Công binh 25 đã giúp Thư viện Đồng Nai góp phần tạo thêm một niềm vui cho những chiến sĩ, tạo điều kiện để các chiến sĩ tận hưởng được hương vị xuân từ khắp mọi miền trên đất nước thông qua những trang sách, bài báo xuân khi tết đến cận kề, đồng thời yên tâm ổn định tinh thần hăng say học tập và lao động trong quân ngũ.

 

 

 

Đinh Nhài

 

 

 

 


Số lượt người xem: 153 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày