
Đại biểu góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992
Anh Lê Hải Long, Ban Tổ chức T.Ư Đoàn, cho rằng ngoài điều 66 thì điều 36 của Hiến pháp hiện hành cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. Bên cạnh đó, Điều lệ Đảng có khẳng định Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng. Vì những lý do đó, anh Long kiến nghị, Hiến pháp sửa đổi sẽ có điều riêng về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm xác định rõ vị trí, vai trò của thanh niên trong xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước ban hành cơ chế, chính sách chăm lo cho thanh niên Việt Nam.
Ngoài ra, các quyền cụ thể được đề cập trong các điều, khoản của chương 2 quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong dự thảo cũng thu hút nhiều ý kiến góp ý. Chia sẻ băn khoăn về điều 21: Mọi người có quyền sống, anh Nguyễn Duy Tụ (Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên - T.Ư Đoàn) cho rằng đây là quy định rất chung. Điều này có thể hiểu rằng bất kỳ ai cũng có quyền được sống nhưng nếu đem áp dụng với người có án tử hình thì quyền này sẽ được thực thi như thế nào. Vì thế, anh Tụ đề xuất nên bỏ điều này.
Có chung băn khoăn về điều 21 nhưng anh Võ Hoàng Anh (Báo Thiếu niên tiền phong) đề nghị cần làm rõ đối tượng thụ hưởng. Dẫn lại bản Tuyên ngôn độc lập đề cập đến quyền cơ bản của con người, đại biểu này đề nghị, ngoài xác định rõ chủ thể được hưởng quyền sống, cần bổ sung thêm về quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc.
Bí thư T.Ư Đoàn, anh Dương Văn An cho rằng không khí thảo luận sôi nổi tại hội nghị cho thấy dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 thu hút sự quan tâm, nghiên cứu nghiêm túc của đoàn viên. Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ xem xét cụ thể các ý kiến góp ý trước khi gửi đến Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.
Phan Hậu
Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn, ngày 6 tháng 3 năm 2013.