Bỏ qua nội dung chính

BacHo

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
  

Blogs khác
Không có khoản mục nào trong danh sách này.
Liên kết
Không có khoản mục nào trong danh sách này.

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin > BacHo > Bài đăng > "Khẩu ước giữa Bác Hồ và Xtalin"
"Khẩu ước giữa Bác Hồ và Xtalin"
Ngày 16-2-1950 (tức 30 tháng Chạp năm Kỷ Sửu, ngày tất niên có ý nghĩa rất trọng đại theo phong tục Việt Nam), Xtalin đã tổ chức đại tiệc tại điện Kremli để mừng Hiệp ước hữu nghị - tương trợ - đồng minh Xô - Trung vừa được ký kết, cũng là để chúc mừng năm mới nhân dịp Tết cổ truyền của hai dân tộc Trung Quốc và Việt Nam.

Hồi này Bác Hồ cũng đang có mặt tại Mátxcơva (Bác đã cùng đồng chí Trần Đăng Ninh rời Trung Quốc đi Liên Xô bằng tầu hoả liên vận ngày 3-2 năm đó). Xtalin tự sắp xếp chỗ ngồi gần với Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh và Chu Ân Lai.
Giữa không khí vui vẻ trong bữa tiệc, Bác Hồ nói với Xtalin:
- Thưa đồng chí Xtalin, tôi xin được thỉnh thị đồng chí!
Xtalin cười đáp:
- Sao đồng chí lại thỉnh thị tôi? Đồng chí là Chủ tịch Việt Nam, tôi là Chủ tịch Liên Xô chúng ta ngang nhau, đồng chí chỉ nên trao đổi mới đúng.
Bác Hồ cười, cảm ơn, rồi nửa đùa nửa thật nói:
- Đồng chí đã ký với đồng chí Mao Trạch Đông, hiệp ước Xô - Trung, vậy nhân dịp này đồng chí và tôi cùng ký nhận một bản hiệp ước Xô - Việt được chứ?(1)
Xtalin biết Bác Hồ có óc hài hước nên cười ngất, rồi nói:
- Nhưng đồng chí Hồ ơi? Đồng chí sang thăm chúng tôi chuyến này là một chuyến đi bí mật vì vậy mà tôi và đồng chí chưa thể ký được một bản hiệp ước trong dịp này. Tuy nhiên chúng ta có thể “ký” với nhau một bản ''khẩu ước'' ngay tại đây, trước sự chứng kiến của quan khách và bạn bè, rằng...
Bác Hồ tiếp ngay lời Xtalin:
- Việt Nam nỗ lực bằng mọi giá phải đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi bờ cõi. Xtalin - Liên Xô bằng mọi khả năng của mình sẽ ủng hộ Việt Nam chiến thắng thực dân Pháp, Việt Nam sẽ độc lập.
Phòng tiệc rung lên vì tiếng vỗ tay và tiếng reo ''hu - ra'', chứng kiến bản ''khẩu ước'' của hai vị lãnh tụ. Từ lúc đó cho đến mãn cuộc, Bác Hồ còn nhận được nhiều lần cụng ly chúc mừng của nhiều đồng chí các nước bạn.
(Theo báo Quân đội nhân dân, Xuân Mậu Dần, ngày 28-1-1998)
(1) Trong Sách ''Hồ Chí Minh chân dung đời thường" có kể thêm: Chuyến đi của Bác lúc đó là bí mật, nên đồng chí Chủ tịch (tức Xtalin) trả lời Bác là: ''Người ta sẽ nói đồng chí ở đâu đột ngột đến thì không tiện.'' Bác trả lời: ''Cái đó dễ thôi, đồng chí cho một chiếc máy bay, đưa tôi bay một vòng trên trời, sau đó cho người ra đón, rồi quay phim chụp ảnh đưa tin là ổn”.
Trích sách 108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ

Comments

Không có nhận xét nào cho bài đăng này.