Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Những Nhà Giáo Tiêu Biểu Việt Nam Thứ Sáu, 21/11/2014, 10:15

THẦY ĐÀO VĂN TIẾN (1920-1995)

Giáo sư Đào Văn Tiến sinh ngày 28 tháng 3 năm 1920 trong một gia đình nhà Nho tại thành phố Nam Định. Sau khi học xong tiểu học ở Nam Định, ông ra học Trung học ở Hà Nội rồi thi đậu vào trường Đại học khoa học Đông Dương. Năm 1944 ông ra trường với tấm bằng cử nhân chuyên ngành động vật học. Năm 1945 ông viết cuốn "Danh từ khoa học vạn vật học'' - một cuốn sách có đóng góp lớn vào việc giảng dạy ở bậc Đại học. Khi đó ông mới 25 tuổi.

Năm 1946 ông theo Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hoà lên lập chiến khu kháng chiến ở Việt Bắc. Ở đây ông được giao nhiệm vụ giảng dạy tại trường Quân y và khu học xá Trung ương ở Nam Ninh (Trung Quốc). Ông đã góp phần cùng với các nhà khoa học khác đào tạo được nhiều cán bộ chủ chốt theo ngành giáo dục Việt Nam. Năm 1954, sau khi Pháp rút khỏi Việt Nam, trường Đại học Sư phạm khoa học được thành lập và ông trở thành một trong những giáo sư hàng đầu dạy ở khoa Khoa học tự nhiên. Năm 1956 trường Đại học Tổng hợp được thành lập ông được mời phụ trách môn động vật học của khoa Sinh học sau đó làm Chủ nhiệm Khoa Sinh học từ năm 1960 đến năm 1972.

Trong suốt những tháng năm giảng dạy, giáo sư Đào Văn Tiến luôn được đánh giá là một nhà khoa học nghiêm túc, một nhà sư phạm mẫu mực. Cả cuộc đời giảng dạy hơn 40 năm Giáo sư Đào Văn Tiến đã đào tạo được hàng ngàn cử nhân Sinh học, hàng chục Tiến sỹ, phó Tiến sỹ chuyên ngành động vật học. Có rất nhiều người nắm giữ những trọng trách quan trọng trong các Viện, các Trung tâm nghiên cứu ở Trung ương và địa phương. Và suốt cuộc đời công tác ông luôn tâm đắc một nguyên tắc trong giáo dục là "không chỉ dạy nghề mà còn dạy người", ông thường hay tâm sự với các học trò, các thầy giáo tương lai rằng: dạy kiến thức đã khó dạy nhân cách con người khoa học còn khó hơn. Ông cũng đã viết một cuốn sách mang tên "Khoa học hoá cách suy nghĩ, làm việc, học tập" với lời đề tặng là: "Tặng các bạn thanh niên, niềm hy vọng của đất nước".

Ngoài việc giảng dạy ở trường Đại học Tổng hợp, ông còn làm giáo sư cho trường Đại học Tổng hợp Paris 7, trường Cao đẳng Sư phạm Phnôm- phênh, trường Cao đẳng sư phạm Tananorivơ (Mađagaxca). Ông còn là Chủ tịch danh dự Hội đồng thực vật học Việt Nam, Chủ tịch danh dự Tổng hội sinh học Việt Nam, Uỷ viên Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội. Những đóng góp của Giáo sư cho ngành giáo dục, khoa học là không thể phủ nhận. Năm 1980 ông được phong hàm Giáo sư. Năm 1989 ông được phong danh hiệu "Nhà giáo nhân dân" - danh hiệu cao quý nhất dành cho người thầy giáo Việt Nam. Đó là sự ghi nhận xứng đáng những đóng góp của Giáo sư Đào Văn Tiến cho nền giáo dục Việt Nam.

Vũ Ngọc Khánh


Số lượt người xem: 1252 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày